Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1033 Thú Nuôi : Age : 38 Điểm tích lũy : 6032 Đến từ : Đồng Nai Ngày tham gia : 13/06/2008 Note : http://dh05dy.tk
| |
Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1033 Thú Nuôi : Age : 38 Điểm tích lũy : 6032 Đến từ : Đồng Nai Ngày tham gia : 13/06/2008 Note : http://dh05dy.tk
| Tiêu đề: Re: Kỹ thuật Tiêm chích cho Heo Sun Aug 23, 2009 9:29 pm | |
| ∗ Chích dưới da: Phương pháp này thường được sử dụng trên heo con cho tới khi tách mẹ. Vị trí có thể chích được một cách dễ dàng là ở trên vùng da lỏng lẻo ở phía trong khuỷu chân dọc theo thành bụng. Giữ cố định heo dễ dàng khi giữ 2 chân sau của heo ngược lên, vị trí chích sẽ lộ ra ở phía trong chân sau. Sử dụng vị trí này tránh gây tổn thương đến cơ và thần kinh. Trên heo nái có thể chích dưới da ở vùng da lỏng lẻo dưới gốc tai phía sau Để tránh trào thuốc ra ngoài ở vị trí chích, nên trượt kim dưới da cách xa vị trí đâm kim vào da trước khi bơm thuốc. Một lợi ích lớn của việc chích dưới da để điều trị là có thể chích một lượng lớn thuốc, dung dịch v.v… vào dưới da mà không phải lo ngại có thể gây tổn thương do áp lực thuốc lớn.
∗ Chích bắp thịt: Đây là vị trí chích được giới thiệu thường xuyên nhất. Thuốc đưa vào bắp thịt thường được hấp thu vào trong máu nhanh hơn so với chích dưới da. Để tránh trào thuốc ra ngoài từ vị trí chích, nên kéo da qua một bên trước khi đâm kim, sau đó đâm kim vào và bơm thuốc vào. Khi rút kim ra thì da sẽ bật trở lại vào vị trí cũ, bao phủ vết chích trong cơ và giữ thuốc toàn bộ ở trong con vật. Trên heo choai, nhiều tổn thương có thể xảy ra nếu không chích đúng kỹ thuật. Việc chích những thuốc dễ gây kích thích ở gần với dây thần kinh chi phối hoạt động của chân sau có thể dẫn tới đi cà nhắc và trong một số trường hợp gây liệt chân. chọn vị trí chích sạch để chích sẽ làm giảm những nguy cơ gây áp xe. Nếu gây áp xe khi chích vào vùng cơ đùi hoặc những vùng cơ khác sẽ làm phá huỷ vùng cơ đó và có thể phải cắt bỏ.Do đó, vùng cổ là vị trí thích hợp để chích trên heo mọi lứa tuổi. Nên chích thẳng vào vị trí phía bên cổ và phía sau tai. Phải chú ý không được chích thuốc vào mỡ vì sau đó thuốc sẽ được hấp thu vào máu rất kém. Khi chích bắp thịt phải sử dụng đúng cỡ kim để đảm bảo thuốc được đưa vào trong cơ. Độ dài kim được quyết định bởi độ tuổi của heo. Kim 0.5 inch được chỉ định để chích bắp cho heo con tuy nhiên nó không phù hợp chút nào khi chích cho heo nái. Lượng thuốc mà có thể an toàn khi chích vào cơ cũng được quyết định theo kích cỡ heo. Trên heo con, 1 - 2ml/ 1 vị trí chích là vừa đủ. Trên nái, lượng thuốc là 5 - 10ml/ 1 vị trí chích. Nếu phải chích một lượng thuốc lớn hơn quy định, phải chia liều để chích vảo nhiều vị trí. Liều thuốc lớn khi chích vào một vị trí có thể gây tổn thương cho cơ do sự chèn ép và làm thuốc hấp thu chậm. Khi chích bắp, có một mẹo nhỏ là hãy kéo ngược pitong lại sau khi đâm kim vào con vật để chắc chắn rằng kim không đi vào mạch máu. Đối với một số thuốc như là Procaine Penicillin G có thể gây chết nếu chích trực tiếp vào mạch máu thay vì chích vào cơ. ∗ Chích xoang bụng: Đường đưa thuốc này trong điều trị thường được tránh bởi vì nhiều biến chứng có thể xảy ra. Khi đâm kim vào trong xoang bụng có thể đâm kim vào cơ quan nội tạng và những thuốc gây kích thích khi tiêm vào có thể gây viêm phúc mạc. Hơn nữa, một số cơ quan nội tạng dính vào thành bụng hoặc dính vào nhau có thể dẫn đến những vấn đề sinh sản sau đó. Đường chích vào xoang bụng chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thú y. ∗ Chích tĩnh mạch: Không có nhiều những tĩnh mạch nông có thể tìm thấy dễ dàng trên heo. Tĩnh mạch tai là vị trí thích hợp, nhưng khó để đâm kim vào. Do đó, phương pháp này ít được sử dụng, phương pháp này thường được sử dụng nhất trong trường hợp gây mê, chích thuốc bổ hoặc truyền dịch trợ sức trợ lực bởi vì thuốc được chuyển rất nhanh đến những cơ quan cần tác động. Nhưng phương pháp này rất dễ gây nguy hiểm cho heo, do đó, chỉ áp dụng theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thú y.Một vài yếu tố ảnh hưởng từng phương pháp chích riêng biệt khi chích thuốc. Những yếu tố này bao gồm: 1. Độ tuổi và kích cỡ heo. 2. Phương pháp giữ cố định. 3. Loại thuốc chích. 4. Liều lượng khi chích. 5. Tính chất của thuốc (độ nhớt và lỏng). 6. Đường đưa thuốc được chỉ định. Đối với heo nhỏ thì việc cố định được dễ dàng và khi giữ cố định tốt thì việc chích cũng dễ dàng hơn. Bởi vì cơ của heo con nhỏ hơn cơ của heo choai nên phải chắc chắn là chích vào trong cơ khi dùng phương pháp chích bắp thịt. Đối với heo lớn (trên 25 kg), nái trưởng thành và đực giống thì khó khăn hơn khi cố định nhưng vị trí có thể chích được cũng lớn hơn vì cơ của chúng lớn hơn. Chỉ định đường đưa thuốc khi điều trị phải theo dõi để tránh dư thuốc. Liều lượng và độ nhớt của thuốc ảnh hưởng đến vị trí chích và sự lựa chọn cỡ (đường kính) và độ dài của kim. Số kim được quyết định bởi độ lớn và độ dài của kim, số kim càng lớn thì đường kính của kim càng nhỏ. Khi chích thuốc nhớt và đặc thì cảm giác chung thường có xu hướng chọn kim có đường kính lớn. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có một loại kim mà người chăn nuôi dùng phổ biến là số kim không theo quy định này, số kim tỷ lệ thuận với độ dài và đường kính của kim.Tuy nhiên, việc lựa chọn kim có đường kính nhỏ nhất (có thể là cỡ kim lớn nhất) trong khi chích có thể sẽ cho hiệu quả điều trị nhanh hơn. Những kim này sẽ gây tổn thương nhỏ nhất cho heo và gây stress ít nhất. Ngoài ra, vết chích nhỏ sẽ làm giảm sự trào thuốc ra từ vết chích. ∗ Lựa chọn kim chích: Nhiều loại cỡ (đường kính) và độ dài kim có thể sử dụng được đối với lứa tuổi heo đó. Nói chung, khi chích nên sử dụng những kim có mũi kim ngắn nhất và số kim lớn nhất (đường kính nhỏ nhất) mà yêu cầu kĩ thuật cho phép. Tuy nhiên độ dài tăng lên, giảm số kim thì mũi kim sẽ cứng hơn và giảm khả năng bị cong và gãy kim.Có 2 loại kim có thể sử dụng để chích là kim sử dụng một lần và kim sử dụng nhiều lần. Kim dùng nhiều lần làm bằng inox còn kim dùng một lần không làm bằng sắt nguyên chất. Kim inox cứng hơn kim sử dụng một lần nhưng giá ban đầu đắt hơn, tuy vậy chúng có thể sử dụng lại nhiều lần. Khi mũi kim bị cùn thì có thể mài nhọn lại. Kim sử dụng nhiều lần có thể kinh tế hơn so với kim sử dụng một lần. Kim sử dụng một lần giá mua ban đầu rẻ hơn nhưng dễ gãy và không mài lại được. Một số người chăn nuôi thay kim sau mỗi lần chích một con heo, lợi ích của việc sử dụng kim chích một lần là loại trừ tối thiểu sự lây lan bệnh. Ví dụ, trong đàn heo có vấn đề kí sinh trùng đường máu thì việc thay kim giữa mỗi lần chích một con heo là rất quan trọng để đề phòng sự lây lan của bệnh. ∗ Lựa chọn ống chích: Một vài loại ống chích khác nhau có thể được sử dụng để chích. Lựa chọn ống chích đúng sẽ đảm bảo kĩ thuật chích đúng và những vẫn đề xảy ra khi chích được hạn chế tối đa. Tuy nhiên ống chích cũng gồm 2 loại chính là ống chích dùng 1 lần và ống chích có thể sử dụng lại. Ống chích sử dụng một lần được làm bằng nhựa cứng nên giá thành thấp nhưng phải đầu tư nhiều lần.
Ống chích sử dụng nhiều lần được chế tạo từ thủy tinh, hợp kim và cao su. Hiện này có ống chích tự động hoặc trên cán pitông có chia liều lượng chích là phổ biến nhất.
Tuy nhiên, có một số loại ống chích tự động được sử dụng nhiều. Loại ống chích tự động có thể điều chỉnh liều lượng chích từ 1 - 5ml mỗi lần bơm thuốc. Lợi ích của ống chích tự động là điều chỉnh liều và chích thuốc nhanh. Nó rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian để chỉnh liều và tiến hành chích khi phải chích số lượng heo lớn ở cùng độ tuổi.
∗ Bảo quản ống chích: Đối với những ống chích sử dụng nhiều lần thì việc bảo quản là rất quan trọng. Phải chú ý làm sạch và sát trùng kỹ ống chích trước và sau khi chích. Cách tốt nhất để làm sạch là tháo rời từng bộ phận của ống chích rồi rửa chúng bằng nước ấm và nước xà bông. Sau khi làm sạch xong, sát trùng từng bộ phận tiếp tục rửa qua nước sạch để làm sạch chất sát trùng còn dư. Việc vệ sinh sát trùng kĩ rất quan trọng nếu phải chích vaccin sống, khi đó chất sát trùng có thể giết chết vi trùng trong thành phần của vaccin làm cho chúng mất tính gây bệnh. Ngoài ra có thể luộc những bộ phận của ống chích trong nước nóng cũng là cách sát trùng tốt. Chú ý không để quá nóng đối với những bộ phận nhựa và cao su của ống chích. Sau khi đã làm sạch và sát trùng chúng ta phải bảo quản kĩ, có thể bôi một ít dầu sạch vào pitông hoặc một ít Glyxerin rồi mới cho vào ống thuỷ tinh. Không được bảo quản ống chích đã làm sạch và sát trùng trên giá bẩn ở trong chuồng heo.
∗ Khi chích yêu cầu thực hiện theo những bước sau:
1. Giữ cố định heo một cách chắc chăn.
2. Chọn liều chích đúng trên ống chích.
3. Vị trí chích trên heo, vị trí sạch và sát trùng bằng cồn, iod, hoặc chất sát trùng khác.
4. Đảm bảo không có bọt khí xuất hiện trong ống chích.
5. Đâm kim vào con heo nhanh và chắc chắn.
6. Thuốc được đưa vào một cách nhanh chóng (ép pitông).
7. Ép chặt pitông xuống trong khi rút kim ra.
8. Thả pitông ra và chuẩn bị lần chích tiếp theo. Đôi khi nên kiểm tra ống chích và điều chỉnh liều lượng để đảm bảo rằng không có bị vỡ hoặc bị thay đổi.
- - -
Edited & uploaded by Phan Vũ Hải - HUAF
Source: Nguyễn Đức Nho; University of Florida, www.uky.edu; Auburn University, www.aces.edu
|
| |
|